Hướng dẫn cách chơi bài Karuta Nhật Bản chi tiết nhất

cách chơi bài karuta

Bài Karuta là trò chơi truyền thống nổi tiếng của người Nhật và chỉ sử dụng một bộ bài chuyên biệt khi chơi. Để chơi được game này, người chơi bắt buộc phải biết tiếng Nhật, thậm chí là những câu thơ, bài hát của đất nước này. Vậy cách chơi bài Karuta như thế nào, hãy cùng Viet69 tìm hiểu ngay sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

I. Tìm hiểu về bài Karuta Nhật Bản

Hiện nay, bài Karuta gồm có 2 loại là Karuta Nhật Bản và Karuta Bồ Đào Nha. Luật chơi của Karuta khá đơn giản, bạn chỉ cần biết 1 lá bài là đã có thể phán đoán cũng như tìm ra được lá bài khác của đối thủ. Lá bài thứ 2 có thể là một câu thơ xuất hiện ở lá bài đầu tiên hoặc là 1 phần trong bức tranh và 1 phần trong câu tiếng Nhật.

Do đó, muốn chơi được bài Karuta thì người chơi phải biết tiếng Nhật. Có lẽ vì lý do này mà Karuta cũng nằm trong các giáo trình dạy tiếng Nhật hiện nay.

II. Cách chơi bài Karuta Nhật Bản chi tiết nhất

Bài Karuta Nhật Bản được chia thành nhiều bộ nhỏ khác nhau, bao gồm: Uta Garuta, Iroha Garuta và Hanafuda. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về từng bộ ngay sau đây:

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài xì dách cho người mới chơi

1. Hanafuda

Bài Hanafuda gồm có 48 lá bài mang hình ảnh tượng trưng cho những bông hoa trên đất nước Nhật Bản. Mỗi loại hoa sẽ tương ứng với một số đặc điểm riêng biệt.

Đối với bài Hanafuda, người chơi phải tự mình tìm ra những lá bài tương ứng với nhau. Nếu ai có nhiều lá bài hơn thì sẽ là người chiến thắng.

Mỗi bộ thường có 3 loại: 

  • Loại thường sẽ có 2 lá đầu có hình dáng giống nhau lên đến 90% và mỗi lá tương ứng 1 điểm
  • Loại đẹp sẽ có dải ruy băng màu đỏ hay màu tím hoặc có những câu đối. Mỗi lá của loại này sẽ được tính 5 điểm
  • Loại đặc biệt: các lá bài được chia ra làm 2 nhánh, 1 nhánh là 5 lá bài được tính 20 điểm và nhánh 2 là 10 lá bài được tính 10 điểm

Do đó, những người giành chiến thắng trong trò chơi này thường là những người có số điểm cao nhất.

2. Iroha Garuta

Cách chơi của loại bài này có liên quan đến bảng chữ cái. Người chơi sẽ lần lượt đọc những lá bài của mình lên. Những người chơi còn lại sẽ phải tìm lá bài có ý nghĩa tương ứng với lá bài đó. Nếu ai lấy được lá bài phù hợp trước thì sẽ là người chiến thắng.

MbsnprWmwaTUSWNq2SdH 5uTUCYh6G3EpvJ9ydFDFYXyL41EQzNPhRM J6Y4Gkr8p3VwKtMzMac 318tExa8FPASNQrK6ZAorFq 9sTU

3. Karuta Uta Garuta

Trong tiếng Nhật, Uta có nghĩa là bài hát, do vậy bộ bài này sẽ sử dụng những câu thơ, lời hát truyền thống của đất nước Nhật Bản.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách chơi cá cược liên minh huyền thoại chi tiết

Để có thể chơi được hình thức này, người chơi phải học thuộc được các bài thơ có trong quyển Bách nhân thất thủ (tiếng Nhật là 小倉百人一首). Sách này được sáng tác vào thế kỷ 12 và gồm có khoảng 100 bài thơ.

Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ tiến hành rải các lá bài ra theo thứ tự. Điều này sẽ dễ dàng đối với bạn nhưng lại gây ra nhiều khó khăn cho đối thủ. Sau đó, bạn hãy tiến hành đọc 1 bài thơ bất kỳ và tìm ra lá bài thích hợp ngay trước mặt mình. Nếu bốc không trúng thì đối thủ sẽ có cơ hội bốc tiếp. Cứ như vậy, kết quả sau cùng ai có nhiều lá bài nhất thì sẽ là người giành chiến thắng.

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về cách chơi bài Karuta. Viet69 hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bài Karuta Nhật Bản cũng như biết được cách chơi các bộ bài nhỏ như Uta Garuta, Iroha Garuta và Hanafuda. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]