[Tham khảo] Cách chơi bida lỗ hay và chuẩn xác nhất

cách chơi bida với bài

Bida là một bộ môn giải trí giảm căng thẳng được nhiều người yêu thích hiện nay. Để chơi giỏi bida, bạn cần phải biết đúng chuẩn các kỹ thuật đánh từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về cách chơi bida chuẩn xác nhất để áp đảo mọi đối thủ.

1. Các loại bida lỗ thường gặp

1.1. Loại bida 9 bóng

Bida 9 bóng có tổng cộng 9 bi mục tiêu được đánh số thứ tự từ 1 – 9 và một bi cái. Mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên phải là bi mục tiêu có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu được đưa vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự trên.

1.2. Loại bida 10 bóng

Bida 10 bóng được xem là sự thay thế có tính thách thức hơn của bida 9 bóng dù vẫn giữ nguyên luật chơi. Loại bida này thường được chơi bởi các chuyên gia, người chơi chuyên nghiệp.

1.3. Loại bida 8 bóng

Bida 8 bóng còn gọi bi – a sọc, là loại bida được phổ biển rộng rãi và thu hút nhiều người chơi nhất hiện nay. Người chơi phải đưa nhóm bi được đánh số từ 1 – 7 vào lỗ. Trong khi đó, đối thủ cũng phải đánh vào lỗ nhóm bi có số thứ tự từ 9 – 15. Ván đấu kết thúc khi người chơi đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 vào lỗ hợp lệ.

Bài viết liên quan:  Game bài Catte là gì? Luật chơi bài Catte đơn giản

1.4. Loại bida chơi theo bài

Người chơi phải đánh nhóm bi có số tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ.  Bi số 14, 15 được quy định là bi mồi, số 13 là già, 12 là đầm và 11 là bồi. Bi mồi được đánh tự do nhằm đưa bi vào thế thuận lợi hơn. Người đánh số bi tương ứng vào lỗ trước là người thắng cuộc.

1.5. Loại bida 15 bi xoay vòng kiểu Mĩ

Bi được đánh số từ 1 đến 10 tương ứng với 1 điểm/trái, các bi từ 11 đến 15 tương ứng 2 điểm/ trái và tổng điểm 1 ván đấu là 20. Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh bi cái chạm đầu tiên là bi có số thấp nhất. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không cần tuân theo thứ tự này. Điểm người chơi được cộng dồn liên tiếp, người đạt được số điểm thống nhất ban đầu sẽ chiến thắng ván đấu.

2. Khi chơi bida, cần để tay như thế nào cho đúng?

B8tubgBU3IxQoXhRoyCqxqQtX39yiw XCyhKxqPMh9fprdHaQVaRpCn88DouyPdgRufwQulfklFLxxFT03KWZfyI3UaJesWcSnZeU78Uy h31D

2.1. Hướng dẫn cách cầm gậy khi chơi bida

Người chơi cần mở rộng 2 chân bằng vai, nếu thuận tay phải, bạn cần bước chân trái lên và ngược lại. Bên cạnh đó, bạn nhớ kết hợp điều chỉnh tay cầm gậy sao cho phù hợp với chiều cao.

Khi cúi người xuống, bạn nên giữ lưng thẳng, lúc này bạn đặt vuông góc tay cầm cơ với mặt bàn bida và thẳng góc với chân sau. Để ngắm bi được chuẩn xác nhất, bạn nên cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn.

Cuối cùng, bạn xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu không bị chạm tay vào bên hông khi chơi bida thì đó chính xác là tư thế cầm gậy chuẩn nhất. 

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách chơi Oẳn Tù Tì và bí quyết chơi luôn thắng

2.2. Hướng dẫn cách cầu tay chính xác nhất

2.2.1. Cách cầu tay kê băng

Cầu tay kê bằng thường được sử dụng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này, người chơi không thể sử dụng các kiểu tay kê thông thường. Bạn đặt gậy tại đường băng và lấy ngón tay giữ cho gậy vững hơn, đây là cách chơi cầu tay kê băng. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà người chơi sẽ có loại cầu kê băng khác nhau. 

2.2.2. Cách cầu tay đóng

Để chơi cầu tay đóng đúng chuẩn, bạn thực hiện theo thứ tự các bước của quy trình sau: 

  • Đầu tiên, bạn nắm bàn tay lại và đặt trên mặt bàn.
  • Tiếp theo, bạn mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái, sau đó co ngón trỏ tạo thành một vòng kín.
  • Cuối cùng, bạn mở và trải các ngón tay còn lại để tạo nên cầu tay.

2.2.3. Cách cầu tay mở

Các bước thực hiện cầu tay mở: 

  • Đầu tiên, bạn đặt bàn tay xuống bàn bida và thu tay tạo thành một hình chóp.
  • Tiếp theo, bạn di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa các ngón tay khác để tạo nên một rãnh đặt gậy.
  • Cuối cùng, bạn trải các ngón tay và áp sát để giữ vững tay cầu. 

Lưu ý: Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

3. Hướng dẫn cách chơi bida lỗ hay và chuẩn xác nhất 

DJUonKASLSZ1Nvx6Epjz1TtOXJ9RTyef33xwRJv KSVvForjCVFejV3d2S20rBinPepoLiwzJ0WPxxwEJdQc rKBiyWpryGbKFG2kARnVRSjLdXRk9uQ6 lFy5E49Dtt64KK8lrR4XzPuEI5I708Ag

3.1. Luyện thọc gậy bida

Cú thọc là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Để có một 1 cú đánh đẹp, bạn cần thọc gậy dứt khoát, giữ tay cầu cố định và đánh thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vỏ lon bia để luyện tập cách thọc gậy. Đầu tiên, bạn đặt vỏ lon trên bàn ăn, đứng đối diện và dùng gậy thọc thẳng vào miệng lon. Nếu tập luyện động tác này thường xuyên, bạn sẽ dần nhuần nhuyễn, thành thạo hơn cách chơi bida lỗ.   

Bài viết liên quan:  Cách chơi bài cẩu hay nhất A-Z dành cho người mới 

3.2. Cách cắm bi chuẩn

Để cắm bi chuẩn, người chơi cần chú ý thọc vào đúng trọng tâm bi cái. Nếu bi chạm và bi cái có khoảng cách ngắn, cắm bi chuẩn sẽ khiến bi cái ngừng ngay khi đụng bi chạm.

Nếu bi chạm và bi cái cách 1 khoảng xa, bạn cần hạ thấp cú thọc so với tâm bi cái. Tuy nhiên, nếu bạn thọc gậy quá thấp, đường đi của bi sẽ dễ bị chệch hướng hoặc trượt ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ không rút ngắn khoảng cách giữa phần gậy và câu kê tay bởi điều này dễ khiến bi cái đi không đúng hướng bạn mong muốn.

3.3. Cú cu – lê

Cú cu-lê là khái niệm chỉ lúc bi cái đụng bi chạm sẽ dừng lại trong ít giây rồi đi theo đường tương tự bi chạm. Để thực hiện được cú cu-lê, bạn cần thọc trên phần tâm của bi cái. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không thọc quá xa tâm để tránh bị trượt khi đánh bi.

3.4. Cú đề lùi

Cú đề lùi được dùng để chỉ khi bi cái đụng bi chạm sẽ dừng một lúc và sau đó bị đẩy ngược trở lại. Cú đế lùi sẽ khó thực hiện hơn cú cu-lê. Để thực hiện cú đề lùi, bạn cần thọc ở dưới tâm bi cái một cách cẩn thận, tránh bi  trượt hoặc đi sai hướng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi bida lỗ cơ bản. Viet69 hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều mẹo tham khảo có ích về bộ môn thể thao này. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]